Mỹ cho phép một số công ty bán hàng cho Huawei

Động thái này sẽ mở rộng nguồn hàng cho đại gia viễn thông Trung Quốc. Lâu nay, Huawei vẫn muốn Mỹ cấp phép cho Google để họ cung cấp dịch vụ di động cho các thiết bị mới. Huawei bị Mỹ đưa vào danh sách đen hồi tháng 5, không được mua sản phẩm từ doanh nghiệp Mỹ nếu không được chính phủ Mỹ cho phép.

Trên Reuters, một quan chức Mỹ cho biết khoảng 300 doanh nghiệp đã nộp đơn xin cấp phép tiếp tục bán hàng cho Huawei. Trong đó, một nửa đã được xem xét. Và trong nhóm này, một nửa được chấp thuận. Một nguồn tin khác thì cho biết giấy phép đã được cấp cho một số linh kiện di động và thiết bị không phải đồ điện tử.

Gian hàng của Huawei tại một triển lãm ở Bắc Kinh hồi tháng 8. Ảnh: Reuters

Gian hàng của Huawei tại một triển lãm ở Bắc Kinh hồi tháng 8. Ảnh: Reuters

"Bộ Thương mại đang cấp các giấy phép hạn chế với các sản phẩm không phải là mối đe dọa lớn với an ninh quốc gia hay quyền lợi ngoại giao của Mỹ", thông báo của Bộ Thương mại Mỹ cho biết.

Cách đây vài ngày, Mỹ cũng lần thứ ba gia hạn giấy phép tạm thời, giúp các công ty bán hàng cho Huawei thêm 90 ngày. Khi đó, họ vẫn đang xem xét việc cấp phép lẻ cho các doanh nghiệp.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua còn cho biết đang cân nhắc việc miễn thuế cho các sản phẩm của Apple nhập khẩu từ Trung Quốc. Hồi đầu tháng, Apple đã đề nghị được miễn thuế với Apple Watch, linh kiện iPhone và nhiều sản phẩm tiêu dùng khác sản xuất tại Trung Quốc. Các động thái mang tính thiện chí trên được đưa ra trong bối cảnh hai nước tăng tốc đàm phán thỏa thuận giai đoạn một, nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài hơn 16 tháng qua.

Hà Thu (theo Reuters)

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
6454 *