Cổ phiếu về vạch xuất phát sau khi tăng 3.800%

Cổ phiếu ArtGo giảm tới 98% phiên hôm nay (21/11) trên sàn Hong Kong. Vốn hóa cũng bốc hơi hơn 5,7 tỷ USD trước khi cổ phiếu phải ngừng giao dịch.

Trước đó, mã này tăng tới 3.800% trong năm nay - mạnh nhất trong nhóm công ty có vốn hóa tỷ USD trên thế giới. Dù vậy, chỉ trong vài phút, gần như toàn bộ đà tăng đó đã bị xóa sạch.

Diễn biến giá cổ phiếu ArtGo trong năm nay.

Diễn biến giá cổ phiếu ArtGo trong năm nay.

Trong thông báo hôm qua (20/11), MSCI cho biết họ sẽ không đưa ArtGo vào bộ chỉ số, sau khi "nghiên cứu sâu và lấy ý kiến những người tham gia thị trường về khả năng đầu tư". Đà tăng phi mã của ArtGo khiến nhiều nhà đầu tư kỳ cựu, như David Webb, phải lên tiếng cảnh báo bong bóng.

Năm nay, MSCI từng bị chỉ trích vì đưa cổ phiếu Ding Yi Feng Holdings (DYF) vào bộ chỉ số. Mã này tăng tới 8.500% trong 5 năm dù liên tiếp báo lỗ. Sau đó, cổ phiếu này bị giới chức chứng khoán Hong Kong cho ngừng giao dịch vì diễn biến giá bất thường.

Quyết định của MSCI và các công ty tương tự ngày càng quan trọng với thị trường chứng khoán vài năm gần đây, do chiến lược đầu tư bị động được ưa chuộng. Các quỹ đầu tư tỷ USD của BlackRock, Vanguard Group và Northern Trust Corp đều mua cổ phiếu DYF sau khi mã này được MSCI đưa vào bộ chỉ số.

ArtGo sản xuất đá cẩm thạch, nhưng cũng tham gia khai mỏ và đầu tư địa ốc. Họ niêm yết tại Hong Kong năm 2013, 6 tháng đầu năm nay báo lỗ 29 triệu nhân dân tệ (4,1 triệu đôla Mỹ). Năm ngoái, công ty này lỗ 396 triệu nhân dân tệ. Hãng bắt đầu đổ tiền vào bất động sản Trung Quốc năm nay với số bất động sản trị giá 206 triệu nhân dân tệ. Vốn cho các dự án này lấy từ tiền mặt và cổ phiếu mới phát hành.

Cổ phiếu ArtGo bắt đầu tăng vọt từ giữa năm nay và đã được đưa vào chỉ số FTSE Global Equity Index Series China hồi cuối tháng 9. Trong ngày giao dịch đầu tiên sau khi được đưa vào chỉ số này, ArtGo đã giảm 50%.

Đến đầu tháng 10, mã này tăng trở lại. Đà tăng tăng tốc sau khi MSCI hôm 7/11 cho biết sẽ đưa ArtGo vào bộ chỉ số, giúp mã này tăng hơn 100% cho đến hôm qua.

Hà Thu (theo Bloomberg)

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
1718 *